Cách làm bánh phồng tôm tại nhà cực kỳ đơn giản, thơm ngon và an toàn

Cách làm bánh phồng tôm cũng khá đơn giản, nguyên liệu cũng không cần cầu kì. Đây được biết đến như là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ. Hiện nay, giá bánh phồng tôm cũng khá rẻ và dễ mua nhưng đồ mình làm mình ăn thì cảm giác sẽ thú vị hơn nhiều. Nào, hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh phồng tôm “made by me” đơn giản, an toàn nào!

Thời đại công nghệ 4.0, muốn mua gì ăn gì chỉ cần vuốt nhẹ điện thoại vài cái là có người giao đến liền. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, cảm giác ăn đồ mình làm từ a – z sẽ thú vị hơn, “đã” hơn rất nhiều.

Bánh phồng tôm nhà làm cũng sẽ để bảo quản được lâu hơn, nêm nếm gia vị phù hợp hơn với khẩu vị của bạn nữa. Bánh phồng tôm Cà Mau sau khi được phơi khô (sấy khô) thì đem ra chiên hoặc để ăn kèm với món gỏi trong các bữa tiệc, cách nào cũng hết xẩy luôn đó.

Rồi, không dài dòng nữa, dưới đây là cách làm bánh phồng tôm ngon như mẹ làm đây!

Nguyên liệu làm bánh phồng tôm

Bí quyết cách làm bánh phồng tôm Cà Mau ngon thì nguyên liệu chính là một trong những thứ quan trọng quyết định thành bại của mẻ bánh. Vì vậy, cần chuẩn bị kỹ nguyên liệu như sau:

  • 500gr bột năng
  • 500gr tôm (nên chọn tôm đất hoặc tôm sú vì loại này thịt ngọt và chắc)
  • 2 cái hột vịt
  • 1 muỗng cafe đường phèn
  • Hành tím, tỏi, hành lá
  • Gia vị: tiêu trắng xay nhuyễn, muối, bột ngọt

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh phồng tôm

Cách làm bánh phồng tôm ăn kèm với hến xào nghệ
Cách làm bánh phồng tôm ăn kèm với hến xào nghệ

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta tiến hành thực hiện các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên cần rửa sạch tôm, loại bỏ đầu tôm và bóc vỏ, nhớ bỏ phần chỉ lưng, chỉ lấy phần thịt tôm thôi nhé mọi người. Sau đó rửa lại với nước một lần nữa.

Cho tôm vào một cái cối sạch rồi tiến hành giã nhuyễn (có thể dùng máy xay để thực hiện), sau đó cho hành tỏi đã lột vỏ, nêm gia vị gồm hạt nêm, muối, đường phèn và chút tiêu sao cho vừa ăn rồi trộn đều tất cả lên nhé. Lưu ý một điều, vì đây là món ăn vặt nên bạn chỉ nên cho gia vị với một lượng vừa đủ để bánh không bị mặn và khi ăn sẽ mùi thơm hấp dẫn hơn.

Tiếp theo, tách lấy hai lòng trắng trứng vịt để sử dụng cho khâu nhào bột. Phần lòng đỏ trứng vịt có thể tận dụng nấu món khác.

so che nguyen lieu lam banh phong tom
Sơ chế nguyên liệu làm bánh phồng tôm

Nhào bột bánh

nhao bot banh lam banh phong tom
Nhào bột làm bánh phồng tôm

Cho bột năng và lòng trắng trứng vào thau nhôm rồi nhào nặn vài lượt, sau đó cho phần thịt tôm đã sơ chế vào chung rồi nhào thật đều với nhau cho đến khi không còn bị dính là được. Lưu ý phải nhào bột thật kỹ nếu không lát bánh thành phẩm sẽ bị rỗ không được đẹp.

Tiếp theo, rắc một ít bột khô lên mặt bàn rồi cho phần bột hồi nãy ra nhào nặn lại một lần nữa cho đều, sau đó se bột thành một hình trụ dài, kích thước tùy thích nhưng theo mình thì đường kính tối đa khoảng 5cm là được rồi, vì khi chiên lên bánh sẽ nở ra nữa nên không cần làm quá to, dễ ngán.

Mới làm sơ sơ đã thấy cách làm bánh phồng tôm khá đơn giản phải không nào? Đến bước này là gần xong rồi đó nha.

Hấp bánh và cắt lát

Cho khối bột vào hấp cách thủy bằng nồi hấp khoảng 1 tiếng đồng hồ đến khi bột chín thì lấy ra để nguội.

Để săn bột lại dễ cắt lát thì bạn nên bỏ khối bột đã chín vào tủ lạnh, ủ khoảng 5 – 6 tiếng, sau đó lấy ra, dùng dao cắt lát tạo hình cho những miếng bánh phồng tôm.

Phơi bánh phồng tôm – Bước cuối cùng trong bài cách làm bánh phồng tôm

Cắt bánh xong thì đem bánh ra xếp đều lên giàn phơi hoặc mâm cơm (nói chung là cái gì để hứng nắng tốt là được) rồi đem ra ngoài trời phơi nắng cho thật khô, sau đó đem bỏ vào hộp để bảo quản được lâu.

Chiên bánh và thưởng thức

anh banh phong tom nam can
Đĩa bánh phồng tôm giòn rụm, vàng ươm nhìn khá bắt mắt

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo đủ để ngập mặt bánh, mở lửa to để cho dầu thật nóng để tránh bánh khi chiên không nở được đều, chai bánh ăn không ngon.

Dầu sôi thì hạ lửa nhỏ, thả bánh từ từ vào rồi dùng đũa đè bánh cho chìm hoàn toàn trong dầu nóng, trở đều 2 mặt cho bánh nở hoàn toàn và có màu chuyển sang hơi vàng thì vớt bánh ra ngay. Không để bánh quá lâu trong chảo dầu vì như vậy sẽ làm bánh cháy và chuyển sang màu nâu, ăn đắng đắng chứ không còn ngon nữa nhé.

Như vậy, dacsanquenha.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh phồng tôm tại nhà cực kỳ đơn giản, thơm ngon mà lại an toàn nữa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh phồng tôm như trên nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *